หัวข้อ: อินทรวิเชียรฉันท์ ๑๑ ..น้ำอ้อย เป็นของดีอำเภอภูซาง เริ่มหัวข้อโดย: ศิลาสีรุ้ง ที่ 30 มกราคม, 2558, 03:33:37 PM (http://upic.me/i/5s/njpus24ncqkx5e1gxie6dqc9qabr21osnjhgrqzw9ww1.jpg) (http://upic.me/show/54444202)
บ้านสบบง ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา...thairath.co.th อินทรวิเชียรฉันท์ ๑๑ ล ล ค ล ล ล ล ค ล ค ค น้ำอ้อย..ของดีประจำอ.ภูซาง ๐ ไร่อ้อยพะเยางาม ประจุนาม ณ ความหวาน ลมพัดระบัดผ่าน ปะทะใบกระเพื่อมพราว ๐ ท้องถิ่น ณ ภูซาง มิละวางคะนึงคราว ปลูกอ้อยละลานราว ระยะไกล ณ สายตา ๐ ถึงวารจะเกี่ยวผล ปิติล้นกมลพา คั้นน้ำก็ได้มา กระทะตั้งและเคี่ยวไฟ ๐ เคี่ยวคนลุงวดข้น คละปนมะพร้าวไป ถั่วงามิช้าใย สุประดิษฐ์ประดอยทำ ๐ มิพอจะวางขาย มะนะหมายผนึกนำ โอทอปประกาศคำ ชนะใจไปทั่วแดน ขอบคุณครับ ศิลาสีรุ้ง ๓๐ มกราคม ๒๕๕๘ ข้อมูลเพิ่มเติม ไทยรัฐออนไลน์ โดย ไชยรัตน์ ส้มฉุน 24 ก.พ. 2555 05:00 ขั้นตอนการผลิต โดยนำอ้อยมาหีบจนได้น้ำอ้อย จึงนำไปใส่กระทะประมาณ 40 ลิตร ต่อกระทะ จากนั้นจึงเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง จนเดือดและเกิดเป็นไขดำๆ หรือที่เรียกว่า ส่าอ้อย...ให้ตักออกไปเก็บไว้ เพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนั้นก็ลงมือเคี่ยว น้ำอ้อยไปอีก ประมาณ 5–6 ชั่วโมง คอยสังเกตว่า น้ำอ้อยจะเหนียวข้น จึง ผสม เนื้อมะพร้าวแก่ขูดใส่ลงไป หรือ ผสมงาขาว,งาดำ และ ถั่วแดง ฯลฯ แล้วแต่ลูกค้า มีออเดอร์ต้องการสั่งได้.. ขอบคุณภาพจาก Internet ครับ |