เว็บไซต์อารมณ์กลอน เว็บไซต์สำหรับผู้มีกลอนในหัวใจ..

อารมณ์กลอน => โคลง => ข้อความที่เริ่มโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 12 กันยายน, 2563, 01:09:00 PM



หัวข้อ: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 12 กันยายน, 2563, 01:09:00 PM


(https://i.ibb.co/T8cdWtK/Screenshot-20200912-124304.jpg) (https://ibb.co/bB1DbXH)


หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 12 กันยายน, 2563, 01:15:08 PM
(https://i.ibb.co/8NZWQd1/Screenshot-20200912-131122.jpg) (https://ibb.co/Dz2xj80)


หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 12 กันยายน, 2563, 03:01:27 PM
(https://i.ibb.co/zJFf8pv/6a9d6e5ec94c489ea058cad5a127da5b.jpg) (https://ibb.co/ySpshtj)

2. หุนโก้ย

หุนโก้ยทำจากแป้ง          ไส้มี
เป็นถั่วในนั้นสี                  หม่นล้วน
มิงามแต่รสดี                    แสนอร่อย
คำหนึ่งมิพอม้วน        ใส่ท้องหลายคำ

เป็นขนมหายากแล้ว         คนทำ
แต่ก็ยังมีนำ                       เพื่อค้า
ปุ๊นเตที่ยังจำ                      ทุกที่ มีนา
มาแวะเที่ยวชวนน้า            พี่น้องลองชิม

มนตรี  ประทุม(2)


หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 13 กันยายน, 2563, 11:31:47 AM
(https://i.ibb.co/J74k5nY/1fc5fc4cbfa1424ca088b853748a335a.jpg) (https://ibb.co/DCyK54B)

3. ซีกั๊วโก้ย

ซีกั๊วโก้ยจากแป้ง       มาทำ
รวมกับน้ำตาลนำ        นึ่งไว้
เขียวเหลืองสลับคำ     จำจด
สวยสดต่างทานได้   อร่อยด้วยกลิ่นเตย

เป็นขนมทานได้           ทั่วไป
คนที่อยู่ใกล้ไกล           ต่างซื้อ
ด้วยสีสดครบใน            ขนมเด่น
เช้าทุกวันชนอื้อ             บ่งไว้ซื้อกิน

มนตรี  ประทุม




หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 13 กันยายน, 2563, 06:00:58 PM
(https://i.ibb.co/BN6pZ21/220c8f5da05e46ffac308013a640686d.jpg) (https://ibb.co/74pfWt9)

4. บี้ถ่ายบาก

บี้ถ่ายบากชื่อนี้            ดูโย เยนา
ลอดช่องสิงคโปร์         ชื่อด้วย
เขากำหนดกิโล            ขายส่ง
ยังอยู่บ้างมิม้วย            กว่าได้พบเจอ

ของหวานในน้ำเชื่อม         ชวนกิน
เส้นต่างขาวแดงชิน            ทั่วหน้า
เขาทำจากแป้งริน               รสชาด
คล้ายขนมจีนถ้า                 แต่เส้นมิยาว

มนตรี  ประทุม(2)


หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 14 กันยายน, 2563, 12:09:06 PM


(https://i.ibb.co/30TDYmF/Screenshot-20200914-121121.jpg) (https://ibb.co/gDr5FZW)



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 15 กันยายน, 2563, 12:51:24 PM
(https://i.ibb.co/2PZRxy6/c2ba304fb4294f389555577a535c123f.jpg) (https://ibb.co/RPjtf9S)

6. ต๋าวป่าวอ๊ะโก้ย
(ขนมหัวล้าน)


ต่าวป่าวอ๊ะโก้ยนี่           นานมา
คนเรียกขานต่างชรา     มอดม้วย
คนรุ่นใหม่ต่างพา           เรียกใหม่
เรียก"ขนมหัวล้าน"ด้วย  ชื่อนี้ง่ายดี

เนื้อในใส่ถั่วไว้                รสดี
ข้างนอกเป็นแป้งมี          นุุ่มลิ้น
รสกลมกล่อมเข้าที         ขอเพิ่ม
ลูกหนึ่งมิพอดิ้น              เพิ่มให้พอใจ

มนตรี  ประทุม(2)




หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 16 กันยายน, 2563, 04:04:59 PM
(https://i.ibb.co/Y0Z25j6/d2d88265b7504b13b84d8f25a48233cc.jpg) (https://ibb.co/y4S0zsD)

7. อาโป๊ง

ขนมอาโป๊งชื่อนี้          นานนา
เลื่องชื่อเป็นเวลา         ร่วมร้อย
เขาทำจากแป้งมา        ผสมร่วม มากนา
คล้ายกับถังแตกน้อย    เล็กด้วยฉะนี้

แป้งผสมครบถ้วน         เอามา ย่างนา
คอยกว่าได้เวลา            เซาะไว้
ได้ชิ้นขนมพา                เข้าร่วม กินนา
กรอบนอกนุ่มในไซร้       หนึ่งชิ้นมิพอ

มนตรี  ประทุม(2)



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 17 กันยายน, 2563, 01:05:17 PM
(https://i.ibb.co/zrz6FcQ/a08fe1ec3d77470e8d47075ee152a21e.jpg) (https://ibb.co/VtswxyJ)


8. มอจี๋

     มอจี๋ผสมร่วมด้วย   แป้งขาว
ลูกต่างปั้นมิยาว          ถั่วพร้อม
ไส้ในรสหวานพราว       กรุบกรอบ
ในถั่วผสมแป้งล้อม         อยากให้ลองชิม

     ตามตลาดต่างได้    วางขาย
ชนต่างซื้อมากมาย      ทุกเช้า
มักใส่กล่องมิคลาย   สี่ลูก
รวมคิดราคาเจ้า       ไม่ได้แพงเลย

มนตรี  ประทุม(2)



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 18 กันยายน, 2563, 04:36:21 PM
(https://i.ibb.co/CVQvpGg/1c9cb383a5a642c4bec9eae7ebba97ca.jpg) (https://ibb.co/nQjfqJ9)

9. อังกู๊

ขนมมงคลต่างล้วน        มีกัน
ไหว้พิธีสำคัญ                มักใช้
ปุ๊นเตเมื่อถึงวัน              ไหว้ท่าน
ประกอบพิธีให้               โชคนั้นสุดเฮง

อังกู๊ทำจากแป้ง              ใส่พิมพ์
รูปเต่าลองได้ชิม             อร่อยลิ้น
ไส้ในถั่วกลางริม             ถ้วนทั่ว
แดงมักใช้หวังดิ้น            เทพให้ร่ำรวย

มนตรี  ประทุม(2)



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 19 กันยายน, 2563, 04:07:35 PM
(https://i.ibb.co/SBDQdFt/b4f25233c40a487c98f1a57a808ddb53.jpg) (https://ibb.co/GRfstzW)

10. เจี๊ยะโก้ย
(ขนมปาท่องโก๋)


ปาท่องโก๋ชื่อนี้                เหมือนกัน
ชนทั่วไปว่าพลัน              ชื่อนี้
เจี๊ยะโก้ยต่างคำอัน          แต่ชื่อ
ขนมมิต่างอย่าลี้         เพราะด้วยชื่อนาม

นิยมขายคู่ด้วย                พร้อมเพรียง
คนทอดตั้งวางเรียง          ที่ร้าน
นิยมจุ่มนมเคียง                ให้อร่อย
ซื้อเพื่อกินที่บ้าน               ต่อด้วยกาแฟ

มนตรี  ประทุม(2)




หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 21 กันยายน, 2563, 05:01:32 PM
(https://i.ibb.co/NVkGCkj/78e3b38b99de49a6a3e8097d9f008f11.jpg) (https://ibb.co/M2jJSjV)

11. โก้ยตาล้าม

     โก้ยตาล้ามเนื้อนิ่ม     ชวนทาน
คล้ายตะโก้ขายงาน        ทั่วหล้า
ใบเตยที่ประสาน             ชี้ต่าง
บนกระทิเหมือนฟ้า          อยู่ด้านบนขนม

      คนนิยมช่วงเช้า          กินกัน
หลายหลากสิ่งทุกวัน        เลือกได้
เป็นอีกหนึ่งเลือกพลัน       เพื่ออิ่ม
อร่อยด้วยหอมให้              ดั่งนี้เชิญชิม

มนตรี  ประทุม(2)



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 22 กันยายน, 2563, 07:56:21 PM
(https://i.ibb.co/ckQfq2w/8c5664ec770b4ab18344f6d22073346c.jpg) (https://ibb.co/MZ7wdPf)

12. แปะถึ่งโก้ย

     เนื้อสีขาวกัดรู้          นิ่มนา
น้อยนักจะนำพา            ชื่อนี้
หาซื้อยากทำมา             น้อยอยู่
ช้าหมดมักหลบลี้           เหตุด้วยขายไป

      ขนมแปะถึ่งโก้ย         ขาววาว
เนื้อนุ่มแดงแยกขาว          มิซ้ำ
บนแดงจะดูราว              ต่างจาก ล่างนา
เนื้อนุ่มเหมือนฟองน้ำ      รสนั้นหวานนำ

มนตรี  ประทุม(2)



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 23 กันยายน, 2563, 10:09:05 AM
(https://i.ibb.co/n1JTGD5/e801d94172da4bd2a5a011b63ad5af98.jpg) (https://ibb.co/bv9x0r8)


13. บั้นเจียนโก้ย

บั้นเจียนโก้ยคลับคล้าย     ถังแตก
เนื้อนุ่มรูพรุนแปลก             ลึกล้ำ
ไส้เป็นถั่วหยาบแยก           หวานนัก
ถ้าไม่รู้บอกซ้ำ                  ใช้แล้วถังแตก

เปลือกนอกมิต่างด้วย          รูปสี
ไส้ต่างด้วยเหตุมี                  ถั่วด้วย
เพียงชิ้นอิ่มท้องดี                 และถูก
ใครที่หิวแทบม้วย             แนะให้ลองชิม

มนตรี  ประทุม(2)
๒๓ ก.ย.๖๓




หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 24 กันยายน, 2563, 08:03:48 PM
(https://i.ibb.co/BZjc5NB/e6af78919f814a4caf8c1e026f047a05.jpg) (https://ibb.co/ncf6NCj)


14. ฉ้าวถาวโก้ย

ฉ้าวถาวโก้ยร่วมด้วย    น้ำตาล
ชนนิยมใช้ทาน             ทุกเช้า
เป็นรูปลูกเต๋านาน         กว่าเสร็จ
ทำจากหัวไชเท้า           นึ่งไว้ทอดกิน

หัวไชเท้ากับแป้ง           รวมกัน
นำนึ่งจนสุกพลัน            ย่อมได้
กินแบบทอดสนุกครัน   หอมกลิ่น แป้งนา
กินร่วมน้ำตาลให้           อร่อยลิ้นชวนชิม

มนตรี  ประทุม
๒๔ ก.ย.๖๓




หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 25 กันยายน, 2563, 01:06:59 PM
(https://i.ibb.co/XYZDFym/468f5eaaa1994e268016c716b745e0ed.jpg) (https://ibb.co/VwWxMHX)

15. อิ่วปึ่ง

ข้าวเหนียวผัดกับกุ้ง      ปรุงรส
หอมกลิ่นฟุ้งหมดจด      ทั่วหน้า
โรยหมูและหอมรด        ตั้งปก บนนา
เคียงไข่ต้มอย่าช้า         ร่วมด้วยชวนกิน

อิ่วปึ่งทำแจกล้วน           ญาติมิตร
ลูกครบเดือนมีสิทธิ์        จัดให้
บ่งบอกว่าญาติสนิท        เพื่อรับ ขวัญนา
มอบอั่งเปาหลานได้     โชคนั้นยืนยง

มนตรี  ประทุม
๒๕ ก.ย.๖๓



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 25 กันยายน, 2563, 08:09:42 PM
 
(https://i.ibb.co/Ns57C62/cd4dfc960ab94332aaeb44879916a107.jpg) (https://ibb.co/9N6Gg9H)

16. โก้ยเบ่งก๊า

    โก้ยเบ่งก๊านี่ไซร้      ใช้หัว  มันนา
มีมะพร้าวปนรัว            กอปรด้วย
น้ำตาลช่วยอย่ากลัว     หวานซิ ดีเฮย
เหลืองอร่ามสีดั่งกล้วย  สุกแล้วชวนชิม

     ปัจจุบันชื่อนั้น          หัวมัน
ชื่อเก่านึกไม่ทัน            จากนี้
มีจำหน่ายซื้อกัน           ทุกเมื่อ
อีกหนึ่งที่บ่งชี้               รับพร้อมกาแฟ
 
มนตรี  ประทุม
๒๕ ก.ย.๖๓




หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 26 กันยายน, 2563, 10:27:32 AM
(https://i.ibb.co/8YYcNg1/7340ae65903342478dee3d04266c02ca.jpg) (https://ibb.co/tLLXQpV)

17. ข้าวเหนียวหีบ

    ข้าวเหนียวหีบได้จาก  เหนียวมูน
สีม่วงให้จำรูญ                 แต่มแต้ม
อัดจนแน่นมิสูญ            ขาวม่วง สลับนา
เหนียวอัดชื่อแฉล้ม       ชื่อนี้มีมา

     คนนิยมรับพร้อม        สังขยา
กินคู่้เคียงกันมา               อร่อยลิ้น
งานเลี้ยงต่างนำพา          มาร่วม
อีกหนึ่งเมนูดิ้น                 เพื่อให้มาชิม

มนตรี  ประทุม(2)
๒๖ ก.ย.๖๓


    


หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 27 กันยายน, 2563, 10:52:12 AM
(https://i.ibb.co/VmYpcBX/db25f0a8388342ba995aa13212c5ba5f.jpg) (https://ibb.co/6B0J7s6)

18.ฮวดโก้ย

    ฮวดโก้ยคนมักใช้     หวังดล
เป็นขนมมงคล              ทั่วหล้า
ยามไหว้พระปวงชน      นำส่ง ถวายนา
ให้เฟื่องฟูเก่งกล้า          เกิดขึ้นดังขนม

     ผงฟู ยิสต์ ร่วมเข้า    ผสม
แป้งกับน้ำตาลพรม        ครบถ้วน
ขนมจะฟูกลม              สีหลาก หลายนา
อีกชื่อคนเรียกล้วน      ชื่อนั้น"ถ้วนฟู"

มนตรี  ประทุม(2)
๒๗ ก.ย.๖๓


หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 28 กันยายน, 2563, 11:20:02 AM
(https://i.ibb.co/RyP6Wcd/cbb07e29278a4654b73b19921f1dcdb3.jpg) (https://ibb.co/M6p1L7Q)

19. โกสุ้ย

      แป้งผสมใส่ถ้วย    นึ่งนาน
เมื่อสุกสีน้ำตาล           ใส่พร้าว
วางบนเพื่อใช้ทาน        กันทั่ว
ซึ่งกว่ากินปวดร้าว        แคะให้ออกมา

      ขนมถ้วยชื่อนี้        เช่นกัน
ชื่อผิดแผกต่างครัน      เรียกได้
ขนมถ้วยอาจผิวพรรณ สีหลาก หลายนา
สีหนึ่งเดียวยกให้          สิ่งนี้เรียกมา

มนตรี  ประทุม(2)
๒๘ ก.ย.๖๓



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 29 กันยายน, 2563, 01:03:08 PM
(https://i.ibb.co/BqyL4s0/f7fdad1237b445259b2f1194dd885212.jpg) (https://ibb.co/GcW7sPz)

20. เกี่ยมโก้ย

     เกี่ยมโก้ยทำจากแป้ง    นึ่งมา
ถ้วยใส่นึ่งเป็นเวลา             มิน้อย
สุกแกะออกพร้อมพา          แต่งหน้า
โรยใส่เจียวหอมคล้อย     ช่วยให้ น่าทาน

     ชนนิยมราดน้ำ               จิ้มลง
ชอบรสแบบไหนคง              หมดสิ้น
ค่อยกินอย่างบรรจง   เป็นสุข สนุกเทอญ
แป้งนุ่มอร่อยลิ้น         อย่างนี้เสมอมา

มนตรี  ประทุม(2)
๒๙ ก.ย.๖๓



หัวข้อ: Re: ~ขนมสดภูเก็ต~
เริ่มหัวข้อโดย: มนตรี ประทุม(2) ที่ 01 ตุลาคม, 2563, 04:42:31 PM
(https://i.ibb.co/Sf5Ht5x/b017f486141e4fafb6edd2a9b54619a8.jpg) (https://ibb.co/wcB8SBL)

21. เบเฮ่จี่

       ขนมเบเฮ่จี่นี้           ยาวนาน
เคยเรียกเมื่อก่อนกาล   ก่อนนี้
เจี๊ยะโก้ยวิธีการ            คล้ายนั่น
แตกต่างที่บิดบี้             สี่นั้นสลับขา

      สีขาเขาเรียกใช้       กันมา
ชื่อเก่าไม่นำพา               หยุดใช้
เบเฮ่จี่เรียกหา                 งงยิ่ง
รุ่นใหม่เขาไม่ได้           เรียกแล้วหยุดไป

มนตรี  ประทุม(2)
๑ ต.ค.๖๓