บ้านสบบง ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา...thairath.co.th
อินทรวิเชียรฉันท์ ๑๑
ล ล ค ล ล ล ล ค ล ค ค
น้ำอ้อย..ของดีประจำอ.ภูซาง
๐ ไร่อ้อยพะเยางาม ประจุนาม ณ ความหวาน
ลมพัดระบัดผ่าน ปะทะใบกระเพื่อมพราว
๐ ท้องถิ่น ณ ภูซาง มิละวางคะนึงคราว
ปลูกอ้อยละลานราว ระยะไกล ณ สายตา
๐ ถึงวารจะเกี่ยวผล ปิติล้นกมลพา
คั้นน้ำก็ได้มา กระทะตั้งและเคี่ยวไฟ
๐ เคี่ยวคนลุงวดข้น คละปนมะพร้าวไป
ถั่วงามิช้าใย สุประดิษฐ์ประดอยทำ
๐ มิพอจะวางขาย มะนะหมายผนึกนำ
โอทอปประกาศคำ ชนะใจไปทั่วแดน
ขอบคุณครับ
ศิลาสีรุ้ง
๓๐ มกราคม ๒๕๕๘
ข้อมูลเพิ่มเติม
ไทยรัฐออนไลน์
โดย ไชยรัตน์ ส้มฉุน 24 ก.พ. 2555 05:00
ขั้นตอนการผลิต โดยนำอ้อยมาหีบจนได้น้ำอ้อย จึงนำไปใส่กระทะประมาณ 40 ลิตร
ต่อกระทะ จากนั้นจึงเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง จนเดือดและเกิดเป็นไขดำๆ หรือที่เรียกว่า
ส่าอ้อย...ให้ตักออกไปเก็บไว้ เพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากนั้นก็ลงมือเคี่ยว
น้ำอ้อยไปอีก ประมาณ 5–6 ชั่วโมง คอยสังเกตว่า น้ำอ้อยจะเหนียวข้น จึง ผสม
เนื้อมะพร้าวแก่ขูดใส่ลงไป หรือ ผสมงาขาว,งาดำ และ ถั่วแดง ฯลฯ แล้วแต่ลูกค้า
มีออเดอร์ต้องการสั่งได้..
ขอบคุณภาพจาก Internet ครับ