อากาศร้อน ลมแรง ใบตองกล้วยต้องแดดต้องลม ขอบแห้งเหี่ยวแตกเป็นเสี่ยงๆ
ที่มีใบหดสั้น ราคาแพง หาซื้อยาก ลำบากต่อการห่อขนมขาย พอคิดขึ้นได้
ใช้ใบกวาวเก็บจากข้างทางแทนใบตองกล้วย ห่อขนมลิ้นหมาขายดีกว่า
พักข้าวต้มกะทิ ข้าวต้มมัด บะจ่าง ขนมเทียน ส่วนข้าวเหนียวแดง ข้าวกล่ำ
ข้าวเม่า ถั่วแปบ ขนมต้มไส้หวาน บัวลอยไข่หวาน สาคูยัดไส้
สลับปรับเปลี่ยนคงไว้เช่นเดิม
" ขนมลิ้นหมา "
ส่วนประกอบ/อัตราส่วน
1. แป้งข้าวเหนียว 2 กก.
2. น้ำอ้อย น้ำตาล อย่าง 1 กก.
3. มะพร้าวขูด 2 ลูก
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
บดแป้งเข้ากับส่วนประกอบ ตักวางลงใบตอง กดให้แบนยาว พับใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม
นึ่งในลังถึงนานประมาณ 30 นาที แกะแตะคลุกมะพร้าวขูด จัดวางในถาด เป็นอันเสร็จ
วัสดุ ผสม นิยมใช้ หาซื้อง่าย ทั่วไป ในท้องถิ่น
เช่น น้ำอ้อย น้ำตาล หวานโรยริน น้ำปนกลิ่น ดอกไม้ มะลิลอย
แป้งข้าวเจ้า รูปเคียว ข้าวเหนียวป่น มะพร้าวผล เนื้อขาว ขูดเป็นฝอย
งา กล้วย ถั่ว อั่วคลุก สุกตัดซอย วางแถวถ้อย ห่อหุ้ม นุ่มใบตอง
ภูมิปัญญา เยี่ยมยอด ปลอดสารพิษ สีฉาบติด อบกลิ่น แตะลิ้นถอง
รูปแข็งหนืด ยืดทะลุ แท่งพุพอง ไหลลงท้อง สะสม บ่มมะเร็ง
หันมากิน มาใช้ ของไทยเถิด ล้วนประเสริฐ สมอยาก ปากเหมาะเหม็ง
สูตรดั้งเดิม ถูกใจ ไม่ชืดเซ็ง อยากตะเบ็ง ไทยใช้ ไทยเจริญ